Tại sao cần ủ sấy nhựa trong ép phun sản phẩm nhựa

Một sản phẩm hoàn thiện luôn cần chuẩn chỉnh, tối ưu từ những yếu tố chi tiết nhỏ nhất và ủ sấy nhựa là một khâu rất nhỏ trong cả quy trình sản xuất sản phẩm nhựa nhưng rất quan trọng.

Ủ nhựa là gì?

Trong lĩnh vực ép phun sản phẩm nhựa, chắc hẳn bạn đã từng gặp thuật ngữ “ủ sấy” và thậm chí còn tự hỏi mình câu hỏi “ Ủ nhựa là gì? ” Nói một cách đơn giản, đây là một quá trình có thể được thực hiện độc lập hoặc kết hợp với các kỹ thuật khác, chẳng hạn như ép phun. Các nhà sản xuất thường tạo ra nhiều sản phẩm nhựa khác nhau để loại bỏ mọi áp lực bên trong hoặc ứng suất lên vật liệu.

Một lý do chính đằng sau điều này là hầu hết các loại vật liệu nhựa không phải là chất dẫn nhiệt thực sự hiệu quả. Điều này có nghĩa là nếu chúng phải chịu nhiệt độ khắc nghiệt ở các mức độ khác nhau thì có thể xảy ra các biến dạng vật lý trên vật liệu. Đó là trường hợp khi bất kỳ loại nhựa nào - có thể là polyetylen, polystyrene hoặc polypropylen - được làm nóng, làm mát, làm nóng và trải qua cùng một chu trình một lần nữa. Cấu trúc bên trong của vật liệu không được chế tạo để chịu được những điều này, đó là lý do tại sao phương pháp ủ được thực hiện.

Vì sao phải ủ sấy hạt nhựa  trước khi sản xuất

Ủ sấy hạt nhựa  là phần quan trọng của quá trình ép phun. Ủ sấy hạt nhựa trước khi sản xuất đại trà giúp giảm thiểu hoặc loại bỏ các vấn đề có thể xảy ra do quá nhiều độ ẩm trong vật liệu nhựa. Mức độ ảnh hưởng của độ ẩm trong vật liệu nhựa được xác định dựa trên từng loại nhựa và ứng dụng cụ thể của vật liệu. Bài viết dưới đây https://bul.vn sẽ phân tích tác động của độ ẩm trong vật liệu nhựa và cách xử lý nhựa trước khi thực hiện quá trình ép nhựa.

Ủ sấy hạt nhựa: là quá trình sử dụng nhiệt để làm giảm hàm lượng độ ẩm có trong nguyên liệu dựa trên sự chênh lệch áp suất hơi nước, nhiệt độ trong nguyên liệu và môi trường xung quanh nhằm loại bỏ tác nhân có thể gây ra rủi do xảy ra khi vận hành ép phun.

Mục đích của ủ nhựa là loại bỏ ứng suất bên trong. Ví dụ, ở khu vực nơi phần mỏng và dày gặp nhau, việc làm mát phần dày chậm hơn phần mỏng, khiến khớp co lại không đều. Kết quả là có sự tập trung căng thẳng trong khu vực. Hiện tượng này rõ ràng hơn xung quanh các miếng chèn kim loại. Nếu quá trình ủ không được thực hiện, vết nứt, vết loang hoặc thậm chí biến dạng có thể xảy ra ở vùng tập trung ứng suất sau một thời gian.

gia công khuôn ép nhựa, xưởng sản xuất khuôn ép nhựa, khuôn ép nhựa giá rẻ, chuyên làm khuôn ép nhựa, công ty sản xuất khuôn ép nhựa, khuôn ép nhựa giá tốt

Để lựa chọn giải pháp ủ sấy được tối ưu nhất cần hiểu hơn về các loại hạt nhựa út ẩm và không hút ẩm

Mỗi loại nhựa có một mức độ hút ẩm khác nhau, về cơ bản được chia thành 2 loại chính có hút ẩm và không hút ẩm.

Nhựa hút ẩm

Những loại nhựa này bao gồm Nylon, ABS, Acrylic, PET, PBT, Polyurethane, Polycarbonate, và nhiều loại khác. Hạt nhựa bị tác động trực tiếp bởi môi trường  bên ngoài đến thành phần phân tử bên trong. Sự chênh lệch độ ẩm bên trong hạt nhựa và môi trường dẫn đến quá trình hút ẩm hoặc thoát hơi nước đến khi đạt trạng thái cân bằng với môi trường.

Đặc điểm nhựa Hút ẩm:

  • Có mức độ ảnh hưởng bởi độ ẩm môi trường cao.
  • Độ ẩm ảnh hưởng đến cấu trúc phân tử của nhựa.
  • Phải xử lý nhanh sau khi sấy khô.

Nhựa không hút ẩm

Những polyme này bao gồm PVC, Polypropylene, Polystyrene, Polyethylene, và nhiều loại khác. Những loại nhựa này không hút ẩm vào bên trong hạt. Tuy nhiên, hơi ẩm có đọng lại trên bề mặt của hạt nhựa.

Cần phải sử dụng nhiệt độ để loại bỏ độ ẩm bề mặt khi hạt nhựa tiếp xúc với môi trường ẩm. Dưới đây là các đặc điểm của polyme không hút ẩm.

Đặc điểm nhựa không hút ẩm:

  • Độ ẩm chỉ tồn tại trên bề mặt nhựa.
  • Độ ẩm nhựa bị ảnh hưởng do quá trình ngưng tụ của không khí.
  • Dễ dàng được loại bỏ bởi nhiệt độ và không khí.
  • Những vấn đề gặp phải khi không làm khô vật liệu nhựa

Những vật liệu này phải được ủ sấy nguyên liệu để đảm bảo nước được loại bỏ khỏi hạt nhựa trước khi thực hiện quá trình Ép phun. Nếu các hạt nhựa không được làm ủ sấy khô trước khi xử lý, nước sẽ phản ứng với polyme nóng chảy ở nhiệt độ cao, gây ra sự thay đổi cấu trúc phân tử của polyme. Phản ứng hóa học này được gọi là thủy phân và sẽ dẫn đến sản phẩm sản xuất có tính chất vật lý kém hơn: giảm độ bền va đập và độ bền đàn hồi và hệ quả rất không ổn đưa sản phẩm ra thị trường

Khả năng hút ẩm của nhựa được chia thành 2 loại chính: nhựa bị ảnh hưởng bởi độ ẩm đến cấu trúc phân tử và nhựa chỉ bị ẩm do quá trình ngưng tụ. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất độ ẩm ảnh hưởng đến cả hai loại nhựa này. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình gia công nhựa làm giảm cơ tính cũng như thẩm mỹ của sản phẩm. Do đó nhà sản xuất cần nắm rõ tính chất của từng loại nhựa và có hình thức xử lý thích hợp.

Điều hòa độ ẩm của sản phẩm nhựa

Điều hòa độ ẩm của sản phẩm nhựa chủ yếu dành cho sản phẩm polyamit (nylon). Sau khi bảo quản một thời gian, các sản phẩm làm từ nguyên liệu thô này sẽ bị biến dạng, giãn nở do hấp thụ hơi ẩm trong không khí, dẫn đến thay đổi kích thước. Vì vậy, sau khi sản phẩm nylon được đúc, trước tiên nó phải được ngâm trong nước 100-120°C hoặc dung dịch kali axetat để cách ly với không khí. Thời gian ngâm được xác định theo độ dày thành và hình dạng của sản phẩm. Sau đó, lấy sản phẩm ra sau khi nhiệt độ giảm từ từ xuống nhiệt độ phòng.

Quy trình ủ sấy nhựa

Phương pháp sấy ủ: Thông thường, sản phẩm được ngâm trong dầu nóng, nước nóng hoặc luân chuyển không khí nóng. Nhiệt độ ủ được điều chỉnh tùy theo loại nhựa, nhưng thông thường thấp hơn nhiệt độ biến dạng nhiệt của sản phẩm từ 10-20°C, nếu không sản phẩm sẽ bị biến dạng. Tuy nhiên, nhiệt độ cũng không được quá thấp nếu không sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn.

Đầu tiên, sản phẩm nhựa thành phẩm được đặt bên trong buồng gia nhiệt hoặc lò nướng được cung cấp một lượng nhiệt không đổi. Nhiệt độ có thể phụ thuộc vào loại nhựa, vì không phải tất cả các polyme đều có cùng giá trị về nhiệt độ chuyển hóa thủy tinh. Ví dụ, nhiệt độ chuyển tiếp thủy tinh của ABS dao động từ tối thiểu 90 °C đến tối đa 102°C. Phạm vi thay đổi khi xem xét các loại nhựa khác - 160 đến 200°C đối với polycarbonate, 73 đến 78°C đối với polyetylen terephthalate, 60 đến 100°C đối với PVC cứng, v.v.

Quá trình, người vận hành thiết bị sẽ phải đảm bảo rằng các điều kiện phù hợp với loại nhựa cụ thể đó trước khi đun nóng. Điều này được thực hiện bằng cách điều chỉnh thời gian ủ vật liệu, điều chỉnh nhiệt độ và quan trọng nhất là đảm bảo rằng nhựa được cố định trong buồng. Điều này là do mỗi loại nhựa có yêu cầu về nhiệt và thành phần khác nhau. Nhựa có thành dày có thể không được ủ cùng lúc với nhựa có thành mỏng, do đó việc đảm bảo vật liệu trở nên quan trọng.

Cuối cùng, sản phẩm sẽ được làm mát bằng cách đặt ở nhiệt độ phòng. Tương tự như vậy, người vận hành phải đảm bảo rằng tốc độ làm mát không được cao hơn 0,5°C để đảm bảo hoàn toàn rằng cấu trúc tinh thể của nhựa vẫn ổn định.

Điều kiện ủ sấy của một số loại nhựa thông dụng được trình bày trong bảng dưới đây:

Nhựa

Đại lý

Nhiệt độ (°C)

Độ dày sản phẩm (mm)

Thời gian
(phút)

Nylon

Dầu

130

12

15

ABS

 

80-100

 

16-20

máy tính

Không khí

125-130

1

30-40

Thể dục

Nước

100

>6

60

PP

Không khí

150

<6

15-30

Tái bút

Không khí hoặc nước

60-70

<6

30-60

PSU

Không khí hoặc nước

160

<6

60-180

 

Lợi ích của việc ủ sấy nhựa

Là một kỹ thuật xử lý sau, ủ nhựa mang lại một số lợi ích cho quá trình ép phun . Đầu tiên, nó cải thiện tính toàn vẹn cấu trúc và độ bền của vật liệu. Các lợi ích khác của nó như sau: loại bỏ các khuyết tật, tăng khả năng chống lại một số hóa chất, giảm mức độ hao mòn, tăng độ dẻo và giảm độ giòn.

Cải thiện tính toàn vẹn và độ bền của cấu trúc

Sau quá trình ủ, vật liệu nhựa thu được hiện có độ toàn vẹn cấu trúc và độ bền cao hơn . Đối với các loại nhựa được sử dụng trong kết cấu, những yếu tố này cực kỳ quan trọng.

Lấy ví dụ về ống PVC. Quá trình ủ đảm bảo rằng các ống cứng sẽ không bị cong vênh và tan chảy, ngay cả khi tiếp xúc kéo dài với áp suất cao và môi trường nhiệt độ cao. Điều này làm cho các đường ống được ưa chuộng hơn so với các đường ống bằng thép hoặc bất kỳ đường ống làm từ hợp kim nào, do khả năng xảy ra ăn mòn cao đối với các loại ống sau.

Loại bỏ khuyết điểm

Mặc dù ép phun vẫn là một quy trình đáng tin cậy nhưng bất kỳ sản phẩm cuối cùng nào được đẩy ra khỏi máy chắc chắn sẽ có khuyết tật. Những vấn đề vật lý này có thể bao gồm từ những vấn đề nhỏ như đường dòng chảy kém hấp dẫn cho đến các vết cong vênh hoặc vết lún khó khắc phục.

 

Vì lý do này, ủ nhựa cung cấp một giải pháp. Sau khi quá trình hoàn tất, thành phẩm bây giờ có thể được để yên trong một thời gian dài mà không có bất kỳ khiếm khuyết nào có thể nhìn thấy trên bề mặt. Sản phẩm giờ đây có thể phù hợp để phân phối trên thị trường rộng lớn hơn hoặc cho mục đích sử dụng cá nhân mà không phải lo lắng về chất lượng của nó.

 

Giảm độ giòn

Nhựa được biết đến là dễ sản xuất và thân thiện với ngân sách. Đây là điều làm cho vật liệu này trở nên phổ biến để sử dụng hàng ngày , đặc biệt là cho các ứng dụng thương mại và dân dụng, đặc biệt là khi ủ.

 

Ủ sấy nhựa làm giảm độ giòn của nhựa. Ví dụ: bạn đánh rơi một hộp nhựa xuống đất. Sản phẩm sẽ không dễ bị vỡ, không giống như tình huống tương tự khi bạn xử lý vật liệu thủy tinh.

Bằng cách giảm độ giòn, sản phẩm có thời hạn sử dụng tăng lên và vẫn có thể sử dụng nhiều lần mà không gặp vấn đề gì.

gia công khuôn ép nhựa, xưởng sản xuất khuôn ép nhựa, khuôn ép nhựa giá rẻ, chuyên làm khuôn ép nhựa, công ty sản xuất khuôn ép nhựa, khuôn ép nhựa giá tốt

Tổng kết vấn đề

Bạn hỏi ủ nhựa là gì ? Chà, nó chỉ đơn giản là một quá trình bao gồm làm nóng một loại nhựa cụ thể dưới nhiệt độ chuyển hóa thủy tinh của nó để giảm bớt mọi áp lực bên trong lên vật liệu. Điều này được thực hiện như một kỹ thuật xử lý hậu kỳ sau các phương pháp nhựa khác nhau, như gia công, đúc khuôn, ép nóng, làm mát hoặc gia nhiệt.

 

Ủ nhựa có một số lợi ích cho các ngành công nghiệp khác nhau, do khả năng làm giảm độ giòn của bất kỳ loại polymer nào, ngăn ngừa các khuyết tật xảy ra và cải thiện tính toàn vẹn cấu trúc của nó.

Về Imart chúng tôi giúp gì trong việc hỗ trợ phát triển tối ưu sản phẩm từ nhựa

Một sản phẩm phun ép tối ưu nhất cần lựa chọn giải pháp phù hợp, cơ sở sản xuất có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn tốt, triển khai nhanh, khép kín công nghệ tốt đi kèm dịch vụ hâu mãi tốt. https://bul.vn một dịch vụ chuyên về nghiên cứu thiết kế chế tạo khuôn cho ngành nhựa, một địa chỉ đáng tin cậy để quý đối tác khách hàng tham khảo trước khi lựa chọn đối tác gia công khuôn cho mình.

Chúng tôi cung cấp các dịch vụ từ thiết kế khuôn cho ngành nhựa, gia công sản xuất khuôn cho ngành nhựa và ngay tại phân xưởng làm khuôn chúng tôi có phân xưởng sản xuất sản phẩm nhựa theo yêu cầu, có thể test thử sản phẩm ngay khi gia công khuôn xong, tiết kiệm thời gian, xử lý kịp thời các phát sinh giúp tiết kiệm thời gian từ khâu thiết kế tới sản xuất hàng loạt cho quý đối tác khách hàng.

Lĩnh vực thiết kế chế tạo khuôn cho ngành nhựa tại Việt Nam vẫn tồn tại nhiều vấn đề, chưa thực sự theo kịp sự vận động của các nước tiên tiến trên thế giới. Với đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm kết hợp với sức trẻ https://bul.vn chúng tôi lĩnh hội, học hỏi và cầu thị liên tục để đáp ứng mọi nhu cầu của đối tác khách hàng. Quý đối tác khách hàng có nhu cầu tất  cả liên quan tới ngành nhựa vui lòng kết nối và chia sẻ với chúng tôi qua số 0909653337 (Call/viber/zalo) và mail [email protected] chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay.


gia công khuôn ép nhựa , xưởng sản xuất khuôn ép nhựa , khuôn ép nhựa giá rẻ , chuyên làm khuôn ép nhựa , công ty sản xuất khuôn ép nhựa , khuôn ép nhựa giá tốt

Bài viết liên quan